Tuesday, 04/10/2022 - 01:53|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THAN UYÊN - http://thanuyen.edu.vn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MN XÃ TA GIA TỔ CHỨC CHO TRẺ HOẠT ĐỘNG TẠI KHÔNG VĂN HÓA CÁC DT TẠI ĐIỂM TRUNG TÂM

Thực hiện nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 06/10/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Than Uyên về phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng giai đoạn 2020-2025, từ năm học 2020-2021 đến nay nhà trường đã triển khai, thực hiện việc bảo tồn văn hóa các dân tộc trên địa bàn.

Để phát huy và bảo tồn các nét văn hóa tốt đẹp của các DT trên địa bàn xã. Nhà trường đã tuyên truyền các bậc phụ huynh tham gia vào xây dựng CSVC, tham gia giới thiệu về sản phẩm văn hóa của dân tộc cùng giáo viên các lớp hướng dẫn trẻ làm đồ chơi, chơi các trò chơi dân gian của địa phương. Phụ huynh luôn sẵn sàng tham gia quyên góp ủng hộ về những vật dụng, sản phẩm của địa phương như: trang phục dân tộc Thái, Mông, cóng khẩu, ếp, xúc cá, đó bắt tôm cá, giỏ, ngô, khoai sắn, lúa, gạo, lạc, đỗ, rau, quả… đưa vào 14 góc văn hóa địa phương và 02 phòng thư viện, 02 góc thư viện, 01 không gian văn hóa của nhà trường tại trung tâm. Các bậc phụ huynh và một số phụ huynh của địa phương đã tham gia hỗ trợ nhà trường hướng dẫn trẻ các làm một số đồ chơi dân gian và tổ chức cho trẻ chơi những trò chơi dân gian.

Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên các nhóm lớp tổ chức lồng ghép vào các hoạt động:

+ Huy động cán bộ, giáo viên và học sinh mặc trang phục truyền thống của dân tộc vào sáng thứ hai và các ngày lễ trong năm học.

+ Tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian vào giờ hoạt động thể dục buổi sáng, hoạt động ngoài trời như: Hát múa dân ca của các dân tộc Thái, Khơ Mú, Mông: Múa sạp, Múa Xòe Thái. Chơi trò chơi dân gian Tó má lẹ, Ném Còn, Đánh yến, Tù lu …

+ Tổ chức cho trẻ tìm hiểu về những đồ dùng, vật dụng, dụng cụ lao động và sản xuất vào hoạt động khám phá khoa học và hoạt động trải nghiệm.

 + Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc kết hợp vào các ngày hội, ngày lễ trong năm.

+ Mời các bậc phụ huynh đến nói chuyện và hướng dẫn trẻ, đánh đàn tính tẩu, Múa sạp, Múa Xòe Thái… và làm đồ chơi để chơi trò chơi Tó má lẹ, Ném Còn, dánh yến, Đánh bao, Tù lu…

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRẺ THAM GIA KHÔNG VĂN HÓA TẠI TRUNG TÂM

 

 


Tác giả: Trường Mầm non xã Ta Gia
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết