Tuesday, 04/10/2022 - 01:40|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THAN UYÊN - http://thanuyen.edu.vn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG PTDTBT TH XÃ TÀ HỪA GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC THÔNG QUA CÁC TRÒ CHƠI DÂN GIAN

      Trong xu thế hội nhập hiện nay, do nhiều yếu tố khác nhau, các giá trị văn hóa truyền thống nói chung và các môn thể thao, trò chơi dân gian nói riêng không tránh khỏi nguy cơ bị mai một, thay vào đó là các trò chơi, trò giải trí mang tính hiện đại. Tuy nhiên, trong đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số các trò chơi dân gian vẫn chiếm một vị trí nhất định.

      Trò chơi: Nu nu tẩu tẩu

          Để lưu giữ và phát huy bản  sắc văn hóa dân tộc đồng thời để tạo cho học sinh không khí vui vẻ khi đến trường, đúng với nội dung câu “Mỗi ngày đến trường náo nức một ngày vui”, trường PTDTBT TH xã Tà Hừa đã thành lập câu lạc bộ trò chơi dân gian để các em tham gia sinh hoạt vào buổi chiều sau khi tan học. Với mục đích ngoài những giờ học vui vẻ, sôi nổi khi trao đổi thảo luận kiến thức trong lớp các em còn được chơi các trò chơi dân gian, tạo sự vui vẻ, làm cho học sinh yêu trường, yêu lớp hơn. Khắc sâu cho học trò nhớ được các trò chơi dân gian, không quên bản sắc dân tộc của mình mà bố mẹ và ông bà ta ngày xưa truyền lại.

Trò chơi: Ỉn ngu kìn khiết

          Kéo co

Trò chơi: Kìn má tẩu má tành

          Trò chơi dân gian có ý nghĩa đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng các dân tộc thiểu số, mỗi trò chơi tuy có ý nghĩa, cách chơi khác nhau nhưng tựu chung đều có xuất phát từ cuộc sống lao động, sản xuất hằng ngày của đồng bào và phục vụ mục đích vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe, tăng cường đoàn kết cộng đồng.

                                                                           Tin bài và ảnh: Tòng Văn Mai

 

 


Tác giả: Tòng Văn Mai
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết