Tuesday, 04/10/2022 - 02:01|

Phòng GD&ĐT Than Uyên tổ chức tập huấn STEM cho CBQL, Giáo viên cấp tiểu học và THCS

Thực hiện Kế hoạch số 589/KH-PGD&ĐT ngày 28/7/2022, ngày 13/8 và 14/8/2022 Phòng GD&ĐT Than Uyên đã phối hợp với tổ chức CWS tại huyện Than Uyên đã tổ chức tập huấn dạy học theo định hướng giáo dục STEM cho cấp tiểu học và THCS theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thực hiện kế hoạch năm 2022 của dự án CWS, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Than Uyên đã đưa vào lớp tập huấn dạy học theo định hướng STEM cho cấp tiểu học và THCS nhằm giúp cán bộ quản lý, giáo viên hiểu rõ về giáo dục STEM và tháo gỡ những vướng mắc của giáo viên trong nội dung này.

Tham gia giảng dạy trực tiếp có thầy PGS.TS. Nguyễn Văn Biên - Phó Trưởng Khoa, Phụ trách bộ môn Phương pháp Khoa Vật lý, Trường ĐHSP Hà Nội và TS. Trần Ngọc Chất - Trưởng phòng thí nghiệm khoa Vật lý - trường Đại học sư phạm Hà Nội. Tại điểm trực tiếp trường THCS thị trấn Than Uyên kết nối trực tuyến tới các  trường cấp tiểu học, THCS. Tham gia tập huấn cấp tiểu học có 306 cán bộ, cấp THCS 267 cán bộ

Việc chuẩn bị cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán những kiến thức và kỹ năng để vận dụng giáo dục STEM vào giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông là rất cần thiết, một mặt vừa nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán trong việc tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên phổ thông trong huyện, mặt khác vừa đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục theo hướng dạy học phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Cán bộ quản lý, giáo viên biết lựa chọn nội dung, hiểu rõ được ý nghĩa, đặc trưng, nội dung, phương pháp, hình thức, phương tiện, cách tổ chức hoạt động giáo dục STEM. Cán bộ quản lý, giáo viên có thể xây dựng được khung các hoạt động giáo dục STEM để tổ chức trong năm học. Biết cách thiết kế, tổ chức hoạt động giáo dục STEM (trải nghiệm STEM, bài học STEM, nghiên cứu khoa học kỹ thuật) qua đó giúp học sinh tích cực, chủ động sáng tạo, nâng cao được năng lực giải quyết vấn đề, biết vận dụng các kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn.

Qua giáo dục STEM thúc đẩy giáo viên đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đổi mới hình thức, phương pháp kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, học đi đôi với hành, vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề thực tế.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của buổi tập huấn