Tuesday, 04/10/2022 - 01:02|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THAN UYÊN - http://thanuyen.edu.vn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THTT: Rà soát đối tượng phổ cập trên hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia

Rà soát đối tượng phổ cập Giáo dục trên hệ thống dữ liệu dân cư Quốc gia là việc làm cần thiết đem lại hiệu quả, thống nhất giữa dữ liệu PCGD của Bộ GD&ĐT với dữ liệu dân cư toàn quốc.

    Điều tra đối tượng PCGD là việc làm thường xuyên, định kỳ hằng năm để có được cơ sở chính xác hoạch định cho kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, duy trì đảm bảo kết quả PCGD, CMC của xã, thị trấn.

     Kỳ điều tra đối tượng phổ cập giáo dục năm 2021 của thị trấn Than Uyên thực hiện theo hướng dẫn chung của Ban chỉ đạo PCGD huyện Than Uyên. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện Ban chỉ đạo PCGD - XMC thị trấn Than Uyên đã có những cách làm sáng tạo để giảm thiểu mức độ sai sót số liệu giữa điều tra thực tế và dữ liệu dân cư quốc gia. Ngoài việc điều tra, thu thập thông tin đối tượng PCGD tại từng hộ gia đình để nắm các thông tin di, biến động về đối tượng, trình độ đào tạo, các thông tin việc làm,...các nhóm điều tra còn thực hiện rà soát thông tin đối tượng phổ cập với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia của Bộ Công an.

Điều tra PCGD tại hộ gia đình
Điều tra PCGD tại hộ gia đình

     Theo đó, trong quá trình rà soát đã phát hiện nhiều trường hợp đối tượng phổ cập, xoá mù chữ khai báo cho cán bộ điều tra chưa thống nhất với dữ liệu dân cư quốc gia. Trong quá trình này cũng phát hiện một số đối tượng phổ cập khai báo chuyển khỏi địa bàn dân cư, nhập khẩu và sinh sống ngoài huyện nhưng thực tế vẫn đang có khẩu tại Than Uyên. Cán bộ điều tra PCGD và công an thị trấn đã lọc ra các trường hợp chủ hộ khai báo không có di, biến động về con người tại các gia đình nhưng thực tế các đối tượng phổ cập này đã cắt khẩu tại thị trấn Than Uyên. Hiện tượng một cá nhân có hai hộ khẩu thường trú tại các xã, thị trấn trong huyện và trong tỉnh Lai Châu đã không còn sảy ra.

Rà soát đối tượng PCGD với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia
                              Rà soát dữ liệu đối tượng PCGD

                          Rà sát dữ liệu dân cư quốc gia

      Qua rà soát, các nhóm điều tra PCGD cũng giúp các chiến sỹ công an thị trấn Than Uyên cập nhật, bổ sung các dữ liệu về con người trong quá trình điều tra thực tế phát hiện ra để hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Đây là bước làm chưa có tiền lệ giúp giảm thiểu sai sót về hồ sơ PCGD của địa phương, tạo sự thống nhất, liên thông giữa hồ sơ PCGD và cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

 


Tác giả: Hữu Đoan
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết