Tuesday, 09/08/2022 - 11:12|

PHÁT HUY BẢO TỒN VĂN HOÁ VĂN NGHỆ DÂN GIAN DÂN TỘC THÁI

Thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-HU ngày 06/10/2020 của Huyện ủy Than Uyên về phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với du lịch cộng đồng giai đoạn 2020-2025; Công văn số 1397/UBND-GDĐT ngày 12/8/2020 của UBND huyện Than Uyên về việc phê duyệt chủ trương chỉ đạo việc bảo tồn văn hóa dân tộc trong các trường học trên địa bàn huyện;  Kế hoạch số 482/KH-PGD&ĐT ngày 22/9/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ giáo dục năm học 2020-2021; Kế hoạch số 68 ngày 26/9/2020 về Kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2020-2021 của nhà trường;

Trường Tiểu học Mường Than thành lập Câu lạc bộ “Bảo tồn văn hóa văn nghệ dân gian”. Câu lạc bộ đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2021 với 39 thành viên trong đó 9 thành viên là ban chỉ đạo và các nghệ nhân, 30 thành viên là các em học sinh lớp 4, 5 các em đều được các bạn trong lớp chọn cử và là học sinh Dân tộc Thái.

Dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân các em học sinh đã được học các bài đồng dao, tìm hiểu và chơi trò chơi dân gian, nghe nghệ nhân giới thiệu cây đàn tính tẩu gắn kết với đồng bào Thái trong các lễ hội cầu mưa, cầu mùa, hát Hạn khuốngKin Pang Then, Xên bản, Xên Mường... và hiện diện trong hoạt động văn hóa dịp Xuân về. Trong tín ngưỡng dân gian, Tính tẩu như sợi dây tâm linh vô hình nối giữa cõi thực với cõi tiên.

Cũng từ sự hướng dẫn của các nghệ nhân các em đã có một sân chơi mới lạ, vui vẻ và thật sự ý nghĩa và rất phù hợp tâm lý lứa tuổi cũng như phong tục tập quán của các em.

Tác giả: Đoàn Thị Thùy